วิศวกรรมการอาหาร

วิศวกรรมการอาหาร

Food engineering

เทคโนโลยีการอาหาร เป็นสาขาหนึ่งของวิทยาศาสตร์การอาหารบนพื้นฐานความรู้สหสาขาวิชาชีพด้านโภชนาการ การวิเคราะห์ทางเคมี ฟิสิกส์ ชีวเคมี และวิศวกรรมศาสตร์
นอกจากนี้ เทคโนโลยีการอาหารมีเป้าหมายเพื่อทำความเข้าใจธรรมชาติของอาหารและปรากฏการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการเน่าเสีย เพื่อพัฒนากระบวนการผลิตอาหารและปรับปรุง
คุณลักษณะของอาหารเพื่อตอบสนองผู้บริโภค อุตสาหกรรมอาหารรวมถึง กระบวนการแปลงสภาพหรือการแปรรูป การถนอมอาหาร และการผลิต

รูปแบบกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์การแปรรูป